NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ BẾN TRE

NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM

NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ BẾN TRE

Mạch nha là tên gọi của một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch,…). Mạch nha có độ dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh, màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp.

NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM
NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM

ĐƯỜNG MẠCH NHA LÀ GÌ?

Đường Mạch Nha (Glucose Syrup) là một loại đường dẻo được sản xuất từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, đại mạch, hạt lúa mạch mì và gạo nếp. Các nguyên liệu này được giã thành bột, sau đó nấu chín thành xôi và trộn với bột mộng lúa. Sau khi lọc ép để tách cặn bẩn, dịch đường thu được được đun sôi và cô đặc để tạo ra đường Mạch Nha dẻo, ngọt và thơm ngon.

Đường Mạch Nha (Glucose Syrup) được sản xuất từ gạo nếp và các loại tinh bột thông qua quá trình hydrolysis enzym. Đầu tiên, nguyên liệu được phơi khô và giã thành bột mầm. Bột mầm được trộn với xôi nấu chín để tạo thành hỗn hợp, sau đó được lọc ép để thu được dịch đường. Dịch đường cô đặc và được đun sôi để tách bớt nước và tạo ra đường Mạch Nha có cấu trúc dẻo, màu vàng đậm và có vị ngọt thanh tao.

NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM
NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM

THỦ TỤC NHẬP KHẨU ĐƯỜNG MẠCH NHA

1. Mã HS và thuế suất nhập khẩu bánh kẹo

1.1 Mã HS bánh kẹo
Căn cứ vào thành phần, tính chất, cấu tạo, bánh kẹo nhập khẩu được chia thành nhiều loại khác nhau ứng với các mã HS code. Khi tra cứu chính xác mã HS code của lô hàng mà mình nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ nắm rõ được những chính sách hiện hành và quy định thuế áp dụng lên mặt hàng đó. Real Logistics xin gửi tới bạn mã HS code về bánh kẹo như sau: 17029019 

1.2 Thuế suất nhập khẩu bánh kẹo
Khi nhập khẩu bánh kẹo người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng bánh kẹo, mứt hiện hành là 13% – 40% tùy HS.

2. Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

  • Giấy phép nhập khẩu bánh kẹo:

Bánh kẹo là loại thực phẩm được bao gói và ghi nhãn hoàn chỉnh, thường đáp ứng mục đích chế biến tiếp hoặc sử dụng để ăn ngay. Do có những tính chất đặc thù nên việc nhập khẩu bánh kẹo phải tuân theo quy định về an toàn thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, đối với bánh kẹo nhập khẩu thì cần phải đăng ký kiểm tra bánh kẹo nhập khẩu (trừ trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và điểm đ Khoản 2 Điều 41 Nghị định 85/2019/NĐ-CP) và nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu.

  • Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

– Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo

– Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing list)

3. Kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho bánh kẹo nhập khẩu

Đây là quy định bắt buộc đối với hàng hóa làm thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo.

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký 2 bản và giáp lai
  • Invoice 1 bản
  • Packing list 1 bản
  • Bản tự công bố và Test report mỗi mặt hàng 1 bản + giáp lai
  • Tờ khai: ký trang đầu và giáp lai
  • Giấy giới thiệu

Bước 2: Đăng ký kiểm tra nhà nước tại website cổng thông tin một cửa quốc gia – “https://vnsw.gov.vn/” ngay sau khi bạn mở tờ khai hải quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ giấy với số lượng như ở mục 1 cho cơ quan kiểm tra nhà nước được chỉ định. Có 2 hình thức kiểm tra đó là kiểm tra thông thường và kiểm tra chặt:

Nếu hàng hóa của bạn thuộc diện kiểm tra chặt, cơ quan chức năng sẽ đóng mộc để doanh nghiệp ra cảng và bắt đầu mở tờ khai, lấy mẫu sản phẩm tại cảng để tiến hành test mẫu. Đạt kết quả sẽ cấp chứng thư xác nhận kết quả cho công ty bạn.
Nếu hàng hóa của bạn thuộc diện kiểm tra thông thường, bạn sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ và cấp chứng thư xác nhận kết quả. Khi đó bạn tiến hành nộp hồ sơ cho cán bộ hải quan tại cảng/sân bay/ nơi chi cục hải quan bạn mở tờ khai.

NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM
NHẬP KHẨU MẠCH NHA TỪ ÚC VỀ VIỆT NAM

4. Mở tờ khai hải quan điện tử

4.1 Cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

– Hợp đồng

– Invoice

– Packing list

– Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu

– Bill air/seaway bill

– Tên tiếng Việt và thông số sản phẩm

– Hs code sản phẩm

4.2 Thực hiện khai báo trên phần mềm khai hải quan điện tử

Hiện nay để thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo hay bất kỳ sản phẩm nào khác, bạn đều phải khai báo trên phần mềm điện tử để hải quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trên hệ thống.

5. Quy trình nhập khẩu bánh kẹo
Bước 1: Nhập mẫu về thử nghiệm sau đó làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương hoặc Sở y tế địa phương

Bước 2: Khi hàng về, làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, nộp giấy đó tới hải quan để được đem hàng về kho bảo quản

Bước 3: Mang mẫu đi làm kiểm tra chất lượng. Đối với trường hợp thực phẩm đạt yêu cầu, chủ hàng có trách nhiệm nộp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu (giấy phép nhập khẩu bánh kẹo) cho cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.

 

Xem thêm:

Gửi khô gà từ Bến Tre đi Mỹ 

Chuyển phát nhanh Gạo đi Mông cổ giá rẻ